Nhắc đến cờ Shogi thì những người có hiểu biết sẽ biết đến ngay đây là một trò chơi có nguồn gốc từ Nhật Bản, đây là một trò chơi vô cùng hấp dẫn và được ưa thích ở đất nước này. Ở trò chơi này cũng có những tuyển thủ chuyên nghiệp với kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực trò chơi này. Là một trò chơi đòi hỏi người chơi cần đáp ứng được rất nhiều yếu tố khi tham gia. Hãy cùng Fun88 Vui tìm hiểu cách chơi cờ shogi có những gì đặc sắc.

Tổng quát về trò chơi Shogi của Nhật Bản

Tổng quát về trò chơi cờ Shogi

Có thể hiểu theo nghĩa đúng nhất của trò chơi này theo tiếng Nhật thì Shogi có nghĩa là cờ tướng, cũng gần giống với cờ tướng Trung Quốc. Đối với Nhật Bản thì đã được kế thừa trò chơi này từ Saturanga và được lưu truyền vào Nhật ở những thế kỷ thứ XII với luật chơi truyền thống. Cho đến thế kỷ XVI nhằm cải thiện được trò chơi hơn thì mới áp dụng luật thả quân vào trò chơi này. 

Chơi cờ shogi cũng gần giống với cách chơi cờ Vua, nhưng cần đòi hỏi thêm một số biến đổi trong ván cờ. Việc thả quân kể từ khi được bổ sung thì đã giúp trò chơi này có được thêm những sức hút mạnh mẽ hơn đối với người chơi. Mục đích của trò chơi này đó là chiếu được quân cờ Vua của đối phương và ăn được quân này thì sẽ giành được chiến thắng.

Bàn cờ Shogi có những gì?

Ảnh Giới thiệu về cách chơi cờ Shogi truyền thống của Nhật Bản

Bàn cờ Shogi

Bàn cờ Shogi có diện tích 9x9 ô, thông thường bàn cờ này được làm với chất liệu là gỗ và có hình vuông với chỉ một màu chứ không chia ra làm hai màu xen kẽ giống như ở trò chơi cờ Vua. Đối với vị trí những quân cờ sẽ được phân ra làm hai bên rõ ràng và riêng biệt, ba hàng cờ phía bên mình sẽ là cờ bên mình và ba hàng ở bên địch là của cờ bên địch. Từ đó người chơi sẽ tiến hành di chuyển các quân cờ trên bàn cờ.

Những quân cờ trong shogi

Những quân cờ trong trò chơi cờ Shogi đều là những quân cờ được thiết kế với hình lục giác và có chung một kích thước. Do đó, người chơi khi tham gia trò chơi này cần phân biệt đâu mới là quân cờ của mình bằng cách xem hướng của quân cờ đó. Từ đó người ta cũng đã phân ra làm 20 quân cờ dành cho 2 bên. Mỗi quân cờ sẽ có hai mặt, một mặt là chữ hán còn mặt còn lại là màu đỏ nếu như được phong lên cấp.

Cách chơi cờ Shogi

Cách chơi cờ Shogi

Cách thức xếp quân cờ trên bàn cờ Shogi cũng khá dễ hiểu và khá là đơn giản. Ở hàng cuối cùng rìa theo thứ tự từ ngoài vào trong thì được xếp theo thứ tự Hương Xa, Mã, Tướng Bạc, Tướng Vàng. Hàng thứ hai là hai quân tượng và xe sẽ được xếp phía trên quân Mã. Hàng thứ ba của mỗi bàn cờ lạ vị trí của 9 quân Tốt. Và sẽ có ba hàng cờ trống đó chính là vị trí cho những nước đi tiếp theo cho người chơi trong bàn cờ.

Đây là một lối chơi có truyền thống lâu đời với 800 năm lịch sử tồn tại và phát triển, trò chơi Shogi đã phát triển và phù hợp hơn với thị thế hiện tại. Cách chơi cờ Shogi mới mẻ đã gia tăng thêm sức hút cho trò chơi này. Người chơi muốn tìm hiểu một cách chi tiết và chính xác hơn thì có thể truy cập và connect https://fun88vui.com/cach-choi-co-shogi/ để tìm hiểu một cách chính xác hơn.